Long An – vùng đất có lịch sử hình thành từ lâu đời, sở hữu nhiều nét truyền thống mang đậm văn hóa cổ của người Việt. Cùng điểm qua top 10 đặc sản Long An hấp dẫn gây thương nhớ với khách du lịch ngay trong bài viết dưới đây.
Mắm còng Cần Giuộc
Mảnh đất Long An sở hữu địa hình vô cùng đặc biệt, được bao trọn bởi hai dòng sông lớn là Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây. Với địa phận giáp biển, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành các món ăn vùng biển hấp dẫn. Một trong những đặc sản Long An hấp dẫn không thể bỏ qua chính là mắm còng Cần Giuộc. Hương vị dân dã, đậm chất đồng quê kết hợp với vị thơm, béo ngậy của còng khiến tiếng tăm của món chấm này không ngừng vang xa.
Thịt heo muối chua
Đây là một món ăn được biến tấu từ đặc sản thịt lợn muối chua của người dân Tây Bắc. Tuy nhiên dưới những bàn tay khéo léo của con người Nam Bộ, món ăn này đã được cải biến với nhiều loại gia vị và rau đồng khác nhau như: lá sung, đinh lăng,…Khiến người thưởng thức không thể cưỡng lại hương vị chua ngọt, thơm bùi và săn chắc của miếng thịt lợn này.
Đặc sản Long An – bánh tét
Bán tét là loại bánh truyền thống trong văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên tại Long An, nhờ sự kết hợp của công thức làm bánh gia truyền với các loại nguyên liệu tự nhiên, thơm ngon. Mang đến vị ngon đậm đà, khó cưỡng cho bất kỳ ai từng thưởng thức lần đầu tiên.
Đặc biệt nhất chính là màu sắc sặc sỡ bên trong, thông thường một chiếc bánh sẽ được làm từ 5 đến 7 màu. Nhân đậu xanh béo ngậy cùng vị ngọt thanh của dừa nạo mang đến cảm giác dai giòn ngay từ miếng đầu tiên.
Rượu đế Gò Đen
Lịch sử hình thành hàng trăm năm tạo nên thương hiệu độc quyền của món rượu đặc sản này. Tên gọi Gò Đen bắt nguồn từ vùng đất sản xuất rượu nằm trên huyện Bến Lức, Long An thuộc địa phận 3 xã là Mỹ Yên, Long Hiệp và Phước Lợi.
Hương vị thơm ngon, đậm đà của rượu đến từ gạo nếp lên men tự nhiên và công thức gia truyền tỉ mỉ, công phu khi nấu rượu. Đối với những người sành uống, rượu Gò Đen sẽ có vị ngon nhất khi được đựng trong hũ sành. Đặc biệt thời gian ngâm ủ càng lâu, vị thơm càng đậm đà.
Gạo nàng Thơm chợ Đào
Ngay từ thời xa xưa, loại gạo này đã được ví như một đặc sản Long An nổi tiếng được sử dụng để tiến vua thời Minh Mạng. Điểm nổi bật của gạo nàng Thơm chính là màu sắc hồng nhạt bắt mắt cùng mùi thơm tự nhiên, không chất bảo quản. Khi nấu chín sẽ có độ tơi xốp và chín đều, khác hẳn so với những loại gạo khác.
Bánh Tráng sa tế
Là một món ăn vặt phổ biến nhất tại Long An, trên con đường quốc lộ N2 đoạn qua Long An bạn sẽ nhận thấy sự xuất hiện của hàng loạt các quán bánh nối liền nhau. Những túi bánh tráng vàng ươm với đầy đủ hương vị từ rau thơm đến trứng cút, tạo nên sự bắt mắt cuốn hút người nhìn.
Hương vị cay nồng của sa tế và độ dai giòn của bánh tráng có khả năng gây “nghiện” với các tín đồ của món ăn vặt.
Bún Xiêm Lo
Trên thực tế, loại bún này có nguồn gốc từ Campuchia, dưới sự giao thoa văn hóa của vùng biên, món ăn này dần trở thành đặc sản nổi tiếng tại Long An. Cách chế biến gần giống bún cá Long Xuyên, tuy nhiên lại sở hữu vị thơm và ngọt tự nhiên đến từ nước dùng vô cùng đặc trưng.
Bún Miêu là nguyên liệu chính để chế biến món ăn này. Phần nước dùng được nấu từ cá lóc thêm ít gừng để tạo sắc vàng cuốn hút. Tại một số vùng khác, phiên bản bún Xiêm Lo được bổ sung thêm miếng da heo để tạo điểm nhấn.
Lạp xưởng tươi
Là món ăn được du nhập từ người Hoa, tuy nhiên dưới bàn tay sáng tạo của người dân tại đây, hương vị lạp xưởng lại sở hữu mùi vị đặc trưng riêng biệt. Nổi tiếng nhất chính là lạp xưởng đến từ vùng đất Cần Đước. Không chỉ phổ biến trong nước mà còn được xuất khẩu đến nhiều quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á.
Dưới sự chăm chút, tỉ mỉ của người dân Nam Bộ, hương vị thịt vẫn giữ được độ thơm ngon mà không có hóa chất tạo màu cũng như bảo quản. Không quá ngọt mà chua nhẹ, tạo cảm giác ăn ngon miệng.
Đậu phộng Đức Hòa
Huyện Đức Hòa, Long An là nơi có diện tích canh tác cùng sản lượng đậu phộng lớn nhất cả nước. Lớp vỏ mỏng, hạt chắc mẩy cùng vị thơm ngậy khiến người thưởng thức không ngừng xuýt xoa ngay từ miếng đầu tiên. Những món ăn vặt nổi tiếng được chế biến từ đậu phộng tại đậy như: đậu da cá, đậu phộng cháy tỏi ớt,…
Bên cạnh loại đặc sản Long An này cũng được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến các loại bánh kẹo cùng thực phẩm dinh dưỡng thơm ngon.
Thanh Long Châu Thành
Sẽ là thiếu sót lớn nếu bỏ qua loại trái cây bổ dưỡng này. Thanh long Châu Thành được lựa chọn là sản phẩm chỉ dẫn địa lý cho tỉnh Long An. Điều này đã chứng minh độ nổi tiếng của loại hoa quả này. Hiện tại thương hiệu sản phẩm này cũng được xuất khẩu và tiếp cận các thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Singapore,..
Vị ngon khó cưỡng cùng hương thơm đặc trưng xuất phát từ thổ nhưỡng tự nhiên tại đây. Lớp đất sét trầm tích cùng phương thức canh tác độc đáo mang đến kích thước thanh long to và vị ngon ngọt khó cưỡng.
Trên đây là tổng hợp các món đặc sản Long An hấp dẫn, không thể bỏ qua. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn trải nghiệm chuyến du lịch hoàn hảo trong thời gian tới.